TPHCM: Xe “dù” bây giờ xịn hơn xe trong bến!

Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM – cho rằng bến “cóc”, xe “dù” biến tướng rất nhiều so với trước đây. “Xe dù hồi trước là xe không đủ tiêu chuẩn vào bến, còn giờ thì xe dù xịn hơn xe vào bến”, ông Tính nói.

Tại hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh do Sở Giao thông vận tải TP tổ chức chiều 5/10, nhiều doanh nghiệp bày tỏ bức xúc về nạn bến “cóc”, xe “dù” hoạt động khắp thành phố. Việc này ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp làm ăn chân chính trong bến vì thiếu hành khách.

Xe “dù” hoạt động rầm rộ dịp lễ tết

Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hội hiệp vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM – cho rằng việc xử lý bến “cóc”, xe “dù” là trách nhiệm của sở, ngành và đặc biệt là chính quyền quận, huyện.

“Muốn chống bến “cóc”, xe “dù” thì phải có bộ ba Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông và chính quyền địa phương… Phải mở ban chuyên trách xử lý việc này do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch thành phố phụ trách. Đồng thời, thông báo rộng rãi cho người dân biết để khi thấy xe “dù”, bến “cóc” thì thông báo về đơn vị này để xử lý”, ông Tính nói.

Theo ông Tính, bến “cóc”, xe “dù” đã biến tướng rất nhiều so với trước đây. “Xe dù hồi trước là xe không đủ tiêu chuẩn vào bến, còn giờ thì xe dù xịn hơn xe vào bến”, ông Tính nói.

Ông Tính cho rằng quy định của pháp luật hiện nay đủ sức xử lý bến “cóc”, xe “dù”, vấn đề quan trọng là cách làm. Theo ông, việc đề xuất lập vành đai hạn chế xe trên 9 chỗ là không cần thiết.

“Chúng ta không nên ngăn sông, cấm chợ. Chỉ cần quy định xe chạy tuyến cố định vào bến không cho đi nơi khác nữa thì mới chấm dứt tình trạng này”, ông Tính đề xuất.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM cho rằng cơ quan chức năng cần lắng nghe doanh nghiệp vận tải trình bày xem phí vào bến cao không, thủ tục ra vào bến có gì khó khăn hay không? Cần có điểm đón xe đúng quy định để hành khách ở xa không phải quay vào bến.

Ông Lê Hồng Việt – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP – cho rằng lực lượng chức năng có nhiều cố gắng xử lý xe vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra giao thông đã xử phạt hơn 2.600 trường hợp vi phạm của xe khách với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Bến xe Miền Đông muốn dành 0,7 ha cho xe chạy tuyến Tây Nguyên

Theo ông Việt, xe đăng ký chạy hợp đồng nhưng thực tế thì chở hành khách theo tuyến cố định, vào thành phố đón, trả khách và tạo ra cảnh bến “cóc”, xe “dù”. Tuy nhiên việc kiểm tra, xử lý loại hình này gặp nhiều khó khăn.

Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP đề xuất nên chăng bỏ loại hình xe hợp đồng trong dự thảo thay thế Nghị định 86.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp vận tải cũng lo ngại bùng phát bến “cóc”, xe “dù” ngay tại bến xe cũ khi di dời bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) về quận 9.

Ông Nguyễn Hoàng Huy – Phó Giám đốc bến xe Miền Đông cho biết – đã đề xuất xin được giữ lại 0,7ha ở bến xe Miền Đông cũ cho các xe chạy tuyến Tây Nguyên. Đồng thời lập 2 tuyến xe buýt miễn phí để trung chuyển hành khách ra bến xe Miền Đông mới.