Nhật Bản: Bom Triều Tiên thử nghiệm mạnh gấp 10 lần bom thả xuống Hiroshima

Cơ quan giám sát núi lửa và động đất Hàn Quốc phân tích ảnh hưởng của vụ thử hạt nhân Triều Tiên hôm 3/9 (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản hôm nay tiếp tục nâng mức ước tính về sức công phá của quả bom do Triều Tiên thử nghiệm hôm 3/9 lên mức 160 kiloton, tức gấp 10 lần so với sức công phá của quả bom do Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945. Đây là lần thứ 2 Nhật Bản nâng mức ước tính này. Trước đó, Tokyo dự đoán sức nổ của bom Triều Tiên vào khoảng 70 hoặc 120 kiliton.

Quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima cách đây 72 năm có sức công phá 15 kiloton và khiến khoảng 80.000 thiệt mạng. Số liệu mới nhất do Nhật Bản đưa ra thậm chí còn cao hơn ước tính của quan chức phụ trách các vấn đề chính trị tại Hội đồng An ninh Liên Hợp Quốc Jeffrey Feltman. Ông Feltman cho rằng sức nổ của bom Triều Tiên chỉ nằm trong khoảng từ 50-100 kiloton.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết nước này đưa ra con số 160 kiloton dựa trên rung chấn do Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đo được.

“Sức công phá trong vụ thử lần này lớn hơn rất nhiều so với các vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên”, Bộ trưởng Onodera nói với các phóng viên.

Ngoài Nhật Bản, nhiều nước cũng đưa ra những số liệu khác nhau về sức công phá của quả bom do Triều Tiên thử nghiệm gần đây. Cơ quan tình báo Mỹ cho rằng sức nổ của quả bom này khoảng 140 kiloton, trong khi cơ quan địa chấn Na Uy đưa ra con số 120 kiloton còn Hàn Quốc nhận định khoảng 50 kiloton. Một số nơi khác thậm chí còn đưa ra con số cao hơn, lên tới 500 kiloton.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố vụ thử bom nhiệt hạch của nước này diễn ra “thành công hoàn hảo” và Bình Nhưỡng có thể đưa loại vũ khí này lên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Giới khoa học Trung Quốc bày tỏ lo ngại về nguy cơ ngọn núi Mantap ở gần bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên đổ sập sau vụ thử và có thể khiến phóng xạ phát tán ra môi trường.

Thành Đạt