Nga – Trung Quốc ‘phản pháo’ Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Vào hôm 29-7, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng, ông cảm thấy rất thất vọng với Trung Quốc do nước này không làm điều gì đáng kể nhằm ngăn cản Triều Tiên phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân, trong khi Mỹ lại đang chịu thiệt thòi hàng trăm tỉ USD về thương mại với Trung Quốc trong những năm qua.

ảnh 1

Triều Tiên vừa 2 lần thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14

Để phản ứng với lời chỉ trích này, Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng ra tuyên bố giải thích: “Các bên liên quan đều nên hiểu cho đúng vấn đề rằng, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là cả 2 bên cùng có lợi, đồng thời không có sự liên quan giữa thương mại Mỹ – Trung Quốc với vấn đề Triều Tiên. Trung Quốc vẫn đang tiến hành nghiêm túc các nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng”.

Vào hôm 31-7, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng cho biết, họ rất quan ngại diễn biến hiện nay trên bán đảo Triều Tiên và việc Mỹ đổ lỗi cho Nga và Trung Quốc cho những điều đang xảy ra là hoàn toàn vô căn cứ.

Trung Quốc được coi là nước có ảnh hưởng lớn nhất với Triều Tiên. Gần đây, nước này đã cho thấy một vài động thái mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng như ngừng nhập khẩu than của nước này đến hết năm 2017 hay hạn chế các giao dịch tiền tệ, tuy nhiên, điều này chưa mang lại hiệu quả nào rõ rệt mà thậm chí Triều Tiên còn thử nghiệm thành công 2 lần liên tiếp tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong tháng 7 vừa qua.