Mỹ triển khai hàng chục tiêm kích F-16 đến trấn thủ tại Hàn Quốc

Theo Lực lượng không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Mỹ, ngoài các máy bay chiến đấu F-16, 200 nhân sự của không quân cũng sẽ được triển khai đến căn cứ Kunsan, Hàn Quốc vào cuối tháng 8 này.

“Mỹ muốn đánh giá thường xuyên khả năng sẵn sàng chiến đấu và tái định vị lại lực lượng khi cần thiết nhằm đáp ứng được yêu cầu an ninh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việc triển khai này cho thấy Mỹ thực hiện đúng cam kết về an ninh trên khắp khu vực Tây Thái Bình Dương và muốn đảm bảo hòa bình tại đây”, thông cáo từ PACAF cho hay.

ảnh 1

Phi đội F-16 của Mỹ sẽ ở lại Hàn Quốc trong vòng 4 tháng

Tuyên bố triển khai phi đội F-16 của Mỹ đến Hàn Quốc diễn ra chỉ ít ngày sau khi 2 nước cùng tiến hành một cuộc tập trận không quân với Nhật Bản, trong đó có sự huy động của máy bay ném bom B-1B Lancer. Hành động này nhằm biểu dương sức mạnh trước Triều Tiên sau vụ nước này thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vụ thử nghiệm của Triều Tiên cũng khiến Seoul phải nối lại đàm phán với Washington về việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tên lửa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng 2 lần vào hôm 4 và 28-7 với khả năng được Bình Nhưỡng tuyên bố là đủ sức vươn tới Mỹ. Trong vụ thử nghiệm mới nhất, nó đã bay được 998km và đạt độ cao 3.724km.