Đường 200 m giải phóng mặt bằng 20 năm chưa xong ở Hà Nội

Vì 5 hộ dân chưa chấp nhận bàn giao mặt bằng, 20 năm qua, 200 m đường cong ở Thủ đô không được giải tỏa.

Đoạn đường cong thành nút cổ chai, 20 năm không giải phóng được mặt bằng. Ảnh:Hùng Thập

Đường Nguyễn Hữu Thọ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) dài hơn một km, nối từ đường Giải Phóng đến khu đô thị bán đảo Linh Đàm. Dự án có quyết định thu hồi đất từ năm 1994 và được khởi công từ năm 1997, tuy nhiên đến nay, đã hơn 20 năm qua, còn 200 m đường ở điểm đầu giáp với đường Giải Phóng chưa được giải phóng mặt bằng, khiến nơi đây thành nút cổ chai và tạo thành ‘đường cong mềm mại’.

Hàng ngày, tình trạng ùn ứ giao thông thường xuyên xảy ra ở đoạn 200 m nói trên. Người dân phường Hoàng Liệt đã nhiều lần kiến nghị các cấp có thẩm quyền, sớm hoàn thiện đường Nguyễn Hữu Thọ, nhưng nhiều năm qua không có kết quả.

Tình trạng ùn tắc diễn ra phổ biến tại đoạn đường này. Ảnh: Hùng Thập

Lý giải việc 20 năm không giải phóng được mặt bằng 200 m đường, lãnh đạo ban giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai cho biết, do những hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng dự án không đồng thuận với phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, mặc dù quận đã áp dụng đúng quy định chung của thành phố.

Theo vị này, hiện dự án vẫn còn 5 hộ với gần 4.000 m2 đất (chủ yếu là đất vườn) chưa được giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Để giải quyết tình trạng này, quận đã xin ý kiến thành phố để có các phương án đặc thù, theo hướng gia tăng hỗ trợ, nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng tình của các hộ dân.

Bản đồ vị trí đoạn đường cong 20 năm chưa giải phóng được mặt bằng.

Gần đây, trong văn bản trả lời cử tri quận Hoàng Mai, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cam kết, thời gian tới sẽ giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố và Sở Giao thông nghiên cứu, lập dự án toàn bộ đoạn tuyến Nguyễn Hữu Thọ.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại nút giao đường Nguyễn Hữu Thọ với đường Giải Phóng và khu vực Linh Đàm, trước đó, Sở Giao thông đã kiến nghị thành phố cho phép được tổ chức khảo sát, nghiên cứu lập đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng đoạn tuyến đường vành đai 3 đi bằng cầu vượt qua hồ Linh Đàm và nhánh kết nối với đường vành đai 3 với kinh phí dự kiến khoảng 450 tỷ đồng.

Sở Giao thông đề xuất xây dựng cầu vượt dưới cầu Vành đai 3, vượt qua bán đảo. Ảnh:Bá Đô