Đất vàng Lò Đúc xây trường học, vẫn rao bán chung cư?

“Đang chờ xét duyệt hồ sơ”

Từ năm 2016, dư luận rộ lên tin đồn một tập đoàn sẽ xây 2 tòa chung cư cao cấp 33 – 35 tầng sau khi thâu tóm được khu đất vàng 94 Lò Đúc, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Trên nhiều trang thông tin điện tử quảng cáo, đây sẽ là dự án sầm uất, nhộn nhịp bậc nhất Thủ đô.

Theo đó, tòa L1 của dự án cao 33 tầng với mật độ 11 căn/sàn, một mặt hướng trược tiếp ra đường Nguyễn Công Trứ. Đây được coi là nơi ở lý tưởng cho tầng lớp thượng hưu. Khi sở hữu một căn hộ chung cư cao cấp tại toà L1, khách hàng sẽ được tận hưởng cuộc sống xanh, yên bình với những tiện ích đẳng cấp.

Tòa căn hộ L2 cao 35 tầng là tòa tháp sở hữu căn hộ officetel nhiều hơn hẳn so với toà L1. Toà L2 còn được ưu ái khi không gian nhìn thẳng hồ nước tràn, tầm nhìn rộng vào trung tâm thành phố.

Với những khách hàng có nhu cầu vừa để ở và làm văn phòng thì toà L2 chính là lựa chọn lý tưởng.

Sáng ngày 21/11/2017, một nhân viên tư vấn nhận là nhà phân phối chính thức của dự án 94 Lò Đúc thừa nhận:

“Dự án gồm 2 tòa nhà, đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi sở hữu vị trí vàng 3 mặt tiền, gần trung tâm Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến sớm nhất đến đầu năm 2019 chủ đầu tư mới ra bảng hàng dự án”.

Dat vang Lo Duc xay truong hoc, van rao ban chung cu?
Khu đất 94 Lò Đúc, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội sẽ được xây dựng cao ốc trong tương lai?

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhân viên này cũng chưa biết dự án ở 94 Lò Đúc sẽ được thiết kế bao nhiêu tầng.

Bởi, “đang chờ cơ quan chức năng Hà Nội xét duyệt hồ sơ. Với chưa giải phóng mặt bằng, phải có mặt bằng mới tiến hành xây dựng được.”.

Tiếp tục liên hệ với một đại lý khác quảng cáo là đơn vị phân phối sản phẩm dự án 94 Lò Đúc, một nhân viên cho biết có bán nhưng chưa có thông tin chính thức của dự án bởi chủ đầu tư phải xem điều chỉnh lại quy hoạch.

Người nhân viên này cũng chỉ biết, dự án có 2 tòa nhà và đây là cơ hội rất tốt cho các nhà đầu tư bởi vị trí đắc địa cũng như thiết kế đặc trưng đến từ chủ đầu tư uy tín.

Khu vực không được xây cao ốc

Trao đổi với Đất Việt, nhiều chuyên gia quy hoạch kiến trúc cho biết, cần phải xem xét lại thông tin khu đất 94 Lò Đúc được triển khai xây cao ốc.

Bởi, theo Quyết định của UBND TP. Hà Nội do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký ngày 4/4/2016 có nội dung tuyến phố Lò Đúc – Kim Ngưu không được xây dựng công trình cao tầng.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất 94 Lò Đúc trước đây thuộc quản lý của Nhà máy Rượu Hà Nội. Khi nhà máy này được chuyển về Bắc Ninh, UBND TP. Hà Nội có quy hoạch khu đất 94 Lò Đúc dùng để xây dựng trụ sở liên cơ quan ban ngành của thành phố, trường học, nhà để xe, khu thương mại…

Tuy nhiên, sau nhiều năm đưa ra quy hoạch khu đất 94 Lò Đúc vẫn chỉ là những bãi um tùm cây cối được quây tôn kín mít khiến Công ty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng nhà – chủ đầu tư dự án đã có văn bản gửi UBND Hà Nội đề nghị Thành phố hoàn trả lại phần tiền đền bù, hỗ trợ di chuyển, giải phóng mặt bằng tương ứng với phần diện tích đất xây dựng trường học trước khi thực hiện thu hồi đất, giao đất cho quận Hai Bà Trưng.

Chủ đầu tư cũng đề nghị Thành phố trả lại phần tiền cho công tác chuẩn bị đầu tư như khảo sát, đo đạc, quy hoạch tổng mặt bằng… Ngoài ra, chủ đầu tư còn đề nghị hoán đổi vị trí hai ô đất xây trường học và xây khách sạn.

Đến năm 2016, dư luận rộ lên thông tin Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh và phát triển đô thị Thiên Bình sẽ là đơn vị triển khai và thực hiện dự án chung cư cao cấp tại 94 Lò Đúc.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Thiên Bình lần đầu vào 04/6/2013 và thay đổi lần thứ 5 vào 17/12/2015, công ty có trụ sở tại số 94 Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có số vốn điều lệ trên 466,6 tỷ đồng.

Đáng chú ý người đại diện pháp luật của Công ty Thiên Bình nắm giữ tới 99% cổ phần.

Người này hiện là chủ tịch một tập đoàn – một công ty bất động sản đang phát triển nhiều dự án căn hộ hạng sang và cao cấp trên đất vàng Thủ đô.

Lan Phượng