Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong về đích sớm?

Vân Đồn tỉnh giấc trở thành đặc khu

Cuối tháng 10/2017 vừa qua, thật khó tin khi UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Vân Đồn mới chính thức thông tin rằng đã đã tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với đề án xây dựng Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Việc lấy ý kiến này đã được 98,78% tương đương 29.995 người đồng ý ủng hộ và bộ phận rất nhỏ, chỉ có 1,22% tương đương 369 người không đồng ý.

Việc UBND tỉnh phải lấy ý kến cử tri một cách công khai, minh bạch và dân chủ đã cho thấy rằng không phải địa phương nào cũng hăm hở muốn sở hữu một đặc khu kinh tế. Nếu đa số cử tri không đồng ý, nghĩa là Tỉnh Quảng Ninh phải rời bỏ sân chơi này.

Sự kiện trên được hiểu rằng đến thời điểm này Vân Đồn mới chắc chắn hoàn tất những bước chuẩn bị cần thiết trước thời khắc chính thức trở thành Đặc khu kinh tế, sở hữu những ưu đãi đáng mơ ước đến độ cả TP.HCM cũng mong muốn có được một chút “cơ chế riêng” để bức phá và tăng tốc.

Dac khu kinh te Bac Van Phong ve dich som?
Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại cuộc họp thống nhất nội dung lấy ý kiến cử tri về Đề án thành lập Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn.(Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Việc chuẩn bị cho thời điểm chuyển mình thành đặc khu của Vân Đồn được xem như đánh dấu bằng cột mốc 5 năm về trước, khi có vài tập đoàn lớn trên thế giới muốn đầu tư vào Vân Đồn nhưng cũng chưa rõ nơi đây sẽ được định hướng như thế nào. Bối rối và chưa rõ định hướng phát triển cùng với việc chưa phát triển đồng bộ hạ tầng đã làm Vân Đồn mất đi sức hấp dẫn đầu tư, bất chấp lợi thế đẹp không thua Vịnh Hạ Long và hoang sơ hơn cả Phú Quốc.

“Chính từ đó chúng tôi đã chủ động dừng lại để có bước đi, chuẩn bị vững chắc hơn, để đến thời điểm có thể trả lời đầy đủ những câu hỏi đó (câu hỏi của các nhà đầu tư). Vậy là chúng tôi đi sau, đi muộn nhưng tới đây sẽ có sự tăng tốc. Đi sau không có nghĩa chúng ta không thể đi cùng cả thế giới vì xu hướng hội nhập đã là tất yếu” – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ninh – ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ trên báo Dân Trí.

Chưa lên đặc khu, Bắc Vân Phong đã lo thiếu đất

Trong số 3 địa danh vừa được lựa chọn phát triển trở thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt thì Vân Phong là nơi đã nuôi dưỡng giấc mơ già cỗi nhất. Từ năm 2006 với mục tiêu sẽ trở thành cực hạt nhân tăng trưởng kinh tế của khu vực Nam Trung Bộ, Bắc Vân Phong đã chuẩn bị trở thành vùng kinh tế trọng điểm Trung bộ và là một đầu mối giao lưu quốc tế, trung tâm du lịch quan trọng của Việt Nam.

Minh chứng cho một tương lai tươi sáng cất cánh cùng đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, cả tỉnh Khánh Hòa đã chạm mốc những thành tích thần tốc. Trong giai đoạn 2012-2015, trung bình mỗi năm ngành du lịch Khánh Hòa đạt doanh thu trên 4.855 tỷ đồng. Trong năm 2016, doanh thu du lịch của Khánh Hòa đạt hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2015, đạt 107% so với kế hoạch.

Tính đến hết quý 3 năm 2017, toàn ngành du lịch Khánh Hòa đón hơn 4,3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 78,57% kế hoạch năm. Tổng doanh thu du lịch hơn 13.098 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ, đạt 79,38% kế hoạch năm. Rõ ràng, chẳng có gì làm ăn có lãi và tăng trưởng nhanh hơn du lịch ở vùng đất được xem như “Thủ đô nghỉ dưỡng” của cả nước.

Trong suốt 20 năm chờ đợi đặc khu, thành phố Nha Trang đã “vét” sạch quỹ đất đường biển Trần Phú, biến nơi đây thành cung đường đẹp và sầm uất nhất Việt Nam. Liên tục xin đất phát triển du lịch, vào tháng 8/2015, tỉnh Khánh Hòa đã được chuyển giao gần 795 ha đất quốc phòng do Quân chủng hải quân quản lý tại khu vực Bãi Dài (Thành phố Cam Ranh). Đến nay, cả Bãi Dài Cam Ranh đã có hơn 40 dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp và hoành tráng. Đa số dự án có quy mô diện tích lên tới vài chục hecta và vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Hết đất, Khánh Hòa lại tiếp tục “khát”. May mà cánh cửa đặc khu đang mở ra rất gần.

Dac khu kinh te Bac Van Phong ve dich som?
Sơ đồ quy hoạch sử dụng đất khu vực Bắc Vân Phong.

Trước đây, Khánh Hòa đã trình trung ương xem xét diện tích Đặc khu Bắc Vân Phong chỉ khoảng 66.000 ha, gồm 19.000 ha đất và 47.000 ha mặt nước biển. Nếu so với diện tích của đặc khu Phú Quốc và Vân Đồn ngang với diện tích Singapore khi chưa mở rộng thì Bắc Vân Phong quá bé nhỏ và chảng bỏ công “cõng” giấc mơ 20 năm.