Barack Obama lần đầu tiên tới Tây Ban Nha

Ngày hôm qua ( 10/07) Tổng thống Mỹ lần đầu tiên tới Tây Ban Nha. Vua Tây Ban Nha Felipe VI và quyền Thủ tướng Mariano Rajoy đã có cuộc hội đàm với Barack Obama tại thủ đô Madrid.

Nội dung các cuộc hội đàm tập trung vào thảo luận các vấn đề song phương cũng như thể hiện sự đoàn kết của Mỹ với châu Âu.

tong-thong-my-lan-dau-tien-toi-tay-ban-nha

Phát biểu với truyền thông sau cuộc hội đàm, Tổng thống Obama khẳng định chuyến thăm Tây Ban Nha lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi nó nhằm thể hiện mối quan hệ đặc biệt giữa Washington và Madrid.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà trắng cũng nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha không chỉ là một đồng minh thân thiết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà còn là đối tác thương mại lớn của Mỹ và Washington sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ bền chặt với Madrid.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Tây Ban Nha trong suốt hai nhiệm kỳ vừa qua và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi đây là quốc gia châu Âu duy nhất mà ông Obama chưa ghé thăm. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã buộc phải rút ngắn thời gian ở thăm Tây Ban Nha, dự kiến kéo dài hai ngày, sau khi xảy ra vụ nổ súng tại thành phố Dallas, bang Texas, khiến 5 cảnh sát thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy bỏ kế hoạch thăm thành phố Seville song vẫn tới thăm và có bài phát biểu tại căn cứ hải quân Rota ở miền Nam Andalusia trước khi quay trở về Mỹ.

Theo TTXVN